Gặp gỡ nữ nhà giáo tiêu biểu toàn quốc

17/11/2016

20 năm gắn bó với bộ môn Địa lý và hiện là Tổ trưởng tổ chuyên môn Sử - Địa – Giáo dục công dân, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cô giáo Nguyễn Thị Chúc Hà là một trong 2 giáo viên được chọn dự lễ tuyên dương, khen thưởng 125 giáo viên tiêu biểu toàn quốc do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức vào tháng 10/2016.  

 

Cô Hà cùng các học sinh đội tuyển Địa lý ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi 

Với tâm niệm, dạy những gì học sinh cần chứ không phải dạy những gì mình có, cô Hà luôn trăn trở để tìm ra những cách thức truyền đạt bài giảng một cách hiệu quả và phù hợp. Yêu nghề, nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động học tập phong phú nên hầu hết các tiết học của cô đều làm cho học sinh cảm thấy hứng thú, thu hút học sinh tập trung vào bài giảng. Cô cho biết: "Riêng với môn Địa lý, để có những bài giảng hay, người giáo viên phải luôn chủ động cập nhật thông tin trên sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào bải giảng. Đồng thời, để học sinh nhớ lâu, giáo viên phải có cách truyền đạt để học sinh vừa hiểu lý thuyết, vừa đưa ra được những tư liệu phù hợp, dẫn chứng cụ thể ngay trong đời sống hằng ngày".

Để giúp học sinh đạt kết quả cao trong học tập, cô đã dày công xây dựng kế hoạch, bài giảng phù hợp với từng đối tượng học sinh. Với đội tuyển học sinh giỏi, ngoài kiến thức cơ bản, cô chú trọng cung cấp kiến thức nâng cao, rèn kỹ năng làm các dạng bài tập cho học sinh. Bên cạnh đó, với cương vị giáo viên chủ nhiệm, cô chủ động gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh từng học sinh; động viên, giúp đỡ kịp thời để các em chú tâm học tập. Từ niềm đam mê và những nỗ lực của bản thân, cô Hà đã đạt thành tích cao trong giảng dạy. Hằng năm, 100% học sinh đều đạt học lực khá, giỏi môn Địa lý, trong đó, trên 90% đạt loại giỏi; 100% học sinh trong đội tuyển Địa lý đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, 80% đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia với chất lượng giải cao. Tỷ lệ học sinh đỗ đại học nhiều năm liền đạt 100%; trong đó, nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa ở các trường đại học.

Từ năm học 2013-2014 đến nay, với cương vị là Tổ trưởng tổ chuyên môn Sử - Địa – Giáo dục công dân, cô Hà  chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ. Trong đó, tích cực tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn để rút kinh nghiệm và đóng góp ý kiến nhằm giúp các bài giảng cũng như phương pháp giảng dạy của mỗi giáo viên trong tổ ngày càng hoàn thiện, hấp dẫn, thu hút học sinh. Đến nay, 14/14 giáo viên của tổ đã đạt trình độ chuẩn, 8 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, chiếm 57%. Tổ chuyên môn do cô làm tổ trưởng luôn giữ vững vị trí tốp đầu về số lượng và chất lượng học sinh giỏi cấp Quốc gia.

Với những nỗ lực, đóng góp trong công tác giảng dạy, nhiều năm liền cô Hà đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Năm học 2014-2015, cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm học 2015-2016, cô được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Bằng khen với những thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy./. 

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: