Chủ nhiệm HTX năng động

16/11/2016

Không chỉ là Chủ nhiệm HTX chăn nuôi năng động, nhiệt tình, chị Nguyễn Thị Phượng, khu Tam Quy, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên còn là chủ cơ sở thu mua hương xuất khẩu và sản xuất tinh bột nghệ uy tín có tiếng trong và ngoài tỉnh.  

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Phượng khá khó khăn, vất vả. Để có tiền nuôi các con ăn học, cùng với làm công nhân ở Nông trường Tam Đảo, chị Phượng xây dựng chuồng trại và duy trì nuôi từ 10-20 lợn thịt và trồng các loại cây ngắn ngày. Tuy nhiên, do giá cả bếp bênh và chưa có kinh nghiệp chăn nuôi, nhất là trong công tác phòng trừ dịch bệnh nên có thời điểm chị phải bù lỗ.


Theo chị Phượng, nếu việc chăn nuôi, kinh doanh thuận lợi như hiện nay,
năm 2016, HTX Minh Trang sẽ thu lãi từ 500 -700 triệu đồng
 

Không nản chí, sau một thời gian học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, chị Phượng tiếp tục vay vượn tiền từ ngân hàng và anh em họ hàng để xây dựng chuồng nuôi khép kín, nuôi từ 30-40 lợn nái rồi nhân đàn, duy trì quy mô nuôi từ 100 lợn nái, 200-300 lợn thịt, trên 1.000 lợn con và thành lập HTX thương mại Minh Trang để thuận lợi hơn trong việc chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Từ năm 2010 đến nay, trung bình mỗi năm, HTX bán ra thị trường từ 70-100 tấn lợn thịt, 1.000-1.400 lợn con, trừ mọi chi phí cho thu lãi trên 400 triệu đồng/năm.  

Cùng với chăn nuôi, HTX còn làm hàng mây tre đan và sản xuất chiếu trúc. Năm 2008, chị Phượng đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị sản xuất hương khẩu sang thị trường Ấn Độ. Với chất lượng sản phẩm tốt, các bó hương do HXT sản xuất ngày càng khẳng định được chỗ đứng ở thị trường Ấn Độ. Để đáp ứng kịp nhu cầu của đối tác, từ đầu năm 2015 đến nay, HTX Minh Trang trở thành đầu mối thu mua hương của các xã viên, với lượng xuất khẩu bình quân khoảng 100 tấn/năm. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm, HTX thu lãi từ 50-100 triệu đồng.  

3 năm trở lại đây, trước nhu cầu sử dụng tinh bột nghệ của người dân ngày càng tăng, chị Phượng đã trồng gần 4 ha cây nghệ và mua sắm máy móc về nghiền tinh bột nghệ bán, mỗi năm cho thu lãi 15-20 triệu đồng. Chị Phượng cho biết, để cung ứng đủ nhu cầu lợn giống cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh, HTX Minh Trang đang tiếp tục đầu tư, xây dựng thêm 2 dãy chuồng chăn nuôi khép kín để từ năm 2017, phát triển và duy trì nuôi 300 lợn nái, xuất từ 1.000 -1.500 lợn con và từ 100-150 lợn thịt/năm.  

Không chỉ chèo chống, đưa HTX Minh Trang ngày càng phát triển và tạo việc làm ổn định cho 10 lao động, với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng, chị Phượng còn là tấm gương sáng, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, con giống không lấy lãi cho các hộ dân và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở địa phương, được nhân dân trong thôn, trong xã yêu mến.  

Nguyên Thắng

 

 

Các tin đã đưa ngày: