Thu nhập cao từ mô hình trồng rau trong nhà lưới

08/11/2016

Gắn bó với nghề trồng rau 30 năm nay, song, phải đến năm 2011 bà Nguyễn Thị Đào, xã Xuân Lôi, Lập Thạch mới mạnh dạn đầu tư khoảng 100 triệu đồng xây dựng khu nhà lưới rộng 300m2 để trồng các loại rau sạch. Đến năm 2014, gia đình bà Đào được hỗ trợ 200 triệu đồng xây dựng thêm 500m2 nhà lưới theo chương trình dự án hỗ trợ xây dựng mô hình trồng rau, hoa trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao.


Mùa nào thức nấy, vườn rau nhà bà Đào trồng đủ các loại rau, củ, quả phục vụ thị trường. Cây trồng trong nhà lưới phát triển tốt, ít sâu bệnh do cách ly được các loại côn trùng và hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Nắm bắt được những lợi thế của nhà lưới, ngoài rau, củ, quả, bà Đào còn trồng khá nhiều các loại rau gia vị trái vụ và các loại cây giống. Bà cho biết: Nếu trồng rau gia vị đúng vụ chỉ bán được từ 10-15 nghìn đồng/kg, trồng trái vụ sẽ bán được 60-70 nghìn đồng/kg, cao gấp 3-4 lần. Trước đây, trồng rau trái vụ bên ngoài rất khó nhưng khi trồng trong nhà lưới lại khá thuận lợi. 

Theo bà Đào, làm cây giống tuy vất vả, song lại sớm được thu hoạch. Bên cạnh đó, nhu cầu cây giống ở địa phương khá cao nên sản xuất ra đến đâu bán hết đến đó. Hiện nay, toàn bộ rau sạch trong nhà lưới của gia đình bà đều được các trường học trên địa bàn đặt mua. Ngoài ra, hàng ngày bà vẫn cung ứng từ 70 - 100 kg rau, củ, quả, gần 10 nghìn cây giống các loại cho người dân. Vào dịp áp Tết, bà còn trồng các loại hoa cúc phục vụ nhu cầu thị trường. Với mô hình trồng rau, củ quả các loại, trung bình mỗi năm gia đình bà Đào có thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

 

Hà Trần

Các tin đã đưa ngày: