Cách làm giàu của đoàn viên thanh niên Phạm Ngọc Tú

03/11/2016

Những năm qua, cái tên Phạm Ngọc Tú, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô đã nức tiếng khắp vùng, bởi anh là một trong những thanh niên trẻ tiêu biểu của Vĩnh Phúc thành công từ mô hình nuôi lợn rừng, lợn mán. 

Năm 2009, Phạm Ngọc Tú quyết định thuê đất ở khu Hố Cọ, thôn Thanh Tú để xây dựng chuồng chăn nuôi lợn. Ban đầu, do vốn hạn hẹp, Tú nuôi gần 10 con lợn rừng, sau khi có vốn anh tiếp tục tái đầu tư. Thời điểm đó, khu vực này không có điện lưới, anh phải tận dụng các con suối chảy qua nhà để làm "thủy điện".

 

Do chăn nuôi hoang dã nên hệ thống chuồng trại của gia đình Tú khá đơn giản. Hầu hết chuồng trại chỉ để nuôi nhốt lợn nái sinh sản, lợn đực và lợn sơ sinh. Còn lại, lợn thương phẩm đều được thả tự do. Hiện nay, gia đình anh nuôi 4 con lợn đực, 30 con lợn nái, 300-400 lợn rừng và lợn mán thương phẩm, 30 con dê núi...Trọng lượng mỗi con lợn rừng, lợn mán đạt từ 30-50kg/năm. Mặc dù giá bán khá đắt khoảng 130- 300 nghìn đồng/kg nhưng do chất lượng thịt thơm ngon nên lợn đến thời kỳ xuất bán đến đâu được các các nhà hàng lớn trong và ngoài tỉnh đặt mua hết đến đó. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh Tú thu lãi hàng trăm triệu đồng. 

Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu thị trường, ngoài lợn mán, lợn rừng và lợn ta lông đen, đầu năm 2016, anh Tú tiếp tục đầu tư chuồng trại nuôi 40 lợn nái ngoại. Theo anh Tú, giống lợn này đòi hỏi kỹ thuật và điều kiện chăm sóc khắt khe nhưng lại cho năng suất cao gấp nhiều lần so với lợn rừng, vì thế, anh sẽ tiếp tục nhân đàn, mở rộng quy mô giống lợn này trong những năm tới.  

Hà Trần

 

 

Các tin đã đưa ngày: