Lê Thị Hương – Cựu chiến binh dám nghĩ, dám làm

27/10/2016

 Trở về cuộc sống đời thường với 2 bàn tay trắng, song với ý chí, nghị lực “không ngại khó, sợ khổ”, cựu chiến binh Lê Thị Hương đã vươn lên trở thành một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương.

Năm 1984, xuất ngũ trở về địa phương và kết hôn với anh bộ đội người làng đóng quân tận miền Nam, chị Lê Thị Hương phải đối mặt với nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” bởi chồng ở xa, bố mẹ hai bên đều già yếu, các em đông lại đang tuổi ăn tuổi học...

Không chỉ đưa các giống lúa, cây trồng mới vào gieo trồng, chị Hương còn là người đi
đầu trong việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp tại Phú Xuân
 

Bùi ngùi nhớ lại những năm tháng khó khăn nhất trong cuộc đời, chị Hương bảo, “Ngày ấy, để có cái ăn cho cả gia đình, tôi phải xoay đủ nghề, vừa làm ruộng, chăn nuôi, buôn bán và tranh thủ làm cả dịch vụ máy xát. Khi sinh 2 cháu, cuộc sống của gia đình lại càng vất vả hơn, bởi con nhỏ, bố mẹ chồng nay ốm mai đau, chồng thì vẫn đóng quân ở xa. Nhiều hôm ốm mệt tưởng như gục ngã nhưng nghĩ đến cảnh bố mẹ, các em và con nhỏ sẽ không có gì ăn, tôi lại cố gượng dậy…”.  

Sau những năm đầu vất vả, cuộc sống gia đình dần ổn định, chị quyết định thu xếp công việc, xin theo học lớp nghiệp vụ chuyên ngành nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi thú y, bảo vệ thực vật rồi tiếp tục học thêm lớp quản lý kinh tế và Trung cấp lý luận chính trị. Khi có kiến thức trong tay và tích lũy được số vốn kha khá, chị quyết định xây dựng chuồng trại nuôi lợn, gà thương phẩm, gà giống và làm đầu mối thu mua lúa chất lượng cao, xát gạo bán và góp vốn xây dựng trạm điện Phú Xuân. Với cách làm này, trung bình mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu lãi từ 100 – 150 triệu đồng. 

Cùng với phát triển kinh tế gia đình, chị Hương luôn tích cực tham gia công tác đoàn thể xã hội ở địa phương. Dù trên cương vị nào, từ Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phú Xuân hay Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã, chị luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, được bà con và chính quyền xã tin tưởng, yêu mến.

Hiện khi nhắc đến Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phú Xuân, không chỉ người dân trong xã mà bà con nhiều địa phương trong, ngoài tỉnh đều không khỏi thán phục, bởi chị Hương đã có những bước đi sáng tạo, năng động trong việc phát triển các giống lúa, giống cây trồng mới cũng như tiên phong trong việc cơ giới hoá nông nghiệp, đưa Hợp tác xã vượt qua giai đoạn khó khăn, trở thành một trong những Hợp tác xã kiểu mẫu của Vĩnh Phúc với 623 hộ, 2.460 thành viên tham gia và tạo việc làm cho 300 – 500 lao động địa phương. Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Hợp tác xã đã vận động xã viên góp gần 1.660 ngày công lao động; trên 250 triệu đồng tiền mặt và trên 20.600 m2 đất các loại để làm đường giao thông nội đồng, các công trình phúc lợi trường học, sân vận động… Riêng gia đình chị Hương hiến tặng 125 m2 đất làm đường giao thông nội đồng và xây dựng chùa. 

Nhận xét về chị, lãnh đạo Hội cựu chiến binh xã Phú Xuân cho biết: Gia đình cựu chiến binh Lê Thị Hương luôn sẵn lòng giúp đỡ bà con khi gặp khó khăn bằng nhiều cách như: Cho vay vốn không lấy lãi, hỗ trợ giống, kỹ thuật, tạo thêm việc làm… Chị Hương đã trở thành một trong những cựu chiến binh gương mẫu, là người sản xuất giỏi, là tấm gương sáng trong phong trào lao động sản xuất ở địa phương”. 

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: