Giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới: Cách làm ở Bồ Sao

20/03/2017

Đến xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường dễ dàng cảm nhận diện mạo nông thôn mới nơi đây ngày càng khởi sắc. Nhận thức rõ việc đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, chính quyền và nhân dân trong xã đã và đang không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí theo hướng bền vững.

Bởi thế, UBND xã không vội vã bằng mọi cách “ép” tiểu thương chuyển về buôn bán tại chợ mới ngay sau khi xây dựng xong dẫn đến phản ứng tiêu cực như một số địa phương đã làm mà quyết định trình UBND huyện Vĩnh Tường phê duyệt khung giá thuê ki-ốt tại chợ mới. Đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo chuyển các hộ kinh doanh buôn bán tại chợ cũ sang chợ mới với các thành viên là lãnh đạo chủ chốt của xã rồi tổ chức hàng chục cuộc họp chuyên đề, mời các chuyên gia về bàn giải pháp chuyển chợ. Ngoài ra, cùng với chính sách hỗ trợ chung theo Nghị quyết 150 của HĐND tỉnh, địa phương còn áp dụng nhiều chính sách ưu tiên riêng cho các tiểu thương đang buôn bán ở chợ cũ chuyển sang chợ mới như: Không cần tham gia đấu giá, sẽ ưu tiên bốc thăm, nhận ki ốt trước tại chợ mới; trong 2 tháng đầu không thu bất kỳ một khoản phí nào tại chợ mới; UBND xã tự trích tiền thuê 2 nhân công dọn dẹp vệ sinh hằng ngày tại khu chợ… Cách làm của UBND xã Bồ Sao tuy mất nhiều thời gian, công sức nhưng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ phía người dân địa phương. Những khó khăn quanh việc chuyển chợ dần được gỡ bỏ, gần 400 tiểu thương buôn bán tại chợ cũ vui vẻ chuyển về chợ mới ngay trong những ngày đầu tháng 11/2016.

Đều đặn 3 ngày/tuần, xe của HTX môi trường Bồ Sao sẽ đến từng thôn, ngõ
thu gom rác về nơi tập kết để xử lý

Đây chỉ là một trong số rất nhiều giải pháp được địa phương triển khai nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Dẫn chúng tôi đi một vòng tham quan cơ sở hạ tầng của địa phương sau hơn 1 năm được công nhận xã nông thôn mới, đồng chí Đinh Quang Thọ, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Năm 2015, trên nền tảng sẵn có, chỉ trong vòng 7 tháng dồn lực, Bồ Sao đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Để đạt được kết quả này, bên cạnh nỗ lực của các cấp chính quyền, đóng vai trò quyết định vẫn là từ sự đồng thuận của người dân. Có lẽ, hiếm địa phương nào người dân không chỉ tình nguyện ủng hộ hàng trăm triệu đồng, hiến hơn 10.000m2 đất các loại để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng mà khi biết chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã sẵn sàng cho mượn đất trước để xây dựng nhà văn hóa và một số công trình phúc lợi xã hội sau đó mới nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, vì thời gian thực hiện ngắn, nhiều tiêu chí theo quy định của Trung ương chưa cần đạt tới 100% khối lượng công việc vẫn được công nhận đã hoàn thành nên các công việc cần làm sau khi trở thành xã nông thôn mới còn khá nặng nề. Giải bài toán này, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu trong xây dựng nông thôn mới không chỉ hoàn thành là đủ mà phải tiếp tục góp sức để nâng cao chất lượng các tiêu chí, xã đã chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ thực hiện từng tiêu chí, nhất là với những tiêu chí dễ biến động như: Thu nhập, môi trường, an ninh trật tự, cơ sở vật chất văn hóa… để có cách làm phù hợp với thực tiễn từng nội dung công việc”.

Đơn cử như trong tiêu chí môi trường, bên cạnh việc duy trì hoạt động của Hợp tác xã môi trường, Bồ Sao ấn định vào ngày mùng 10 hằng tháng, tất cả các thôn, làng, khu dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên bàn đều ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Trước đó, UBND xã đã có bài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và gửi công văn đôn đốc đến từng đơn vị. Buổi chiều ngày mùng 10, lãnh đạo xã sẽ trực tiếp xuống kiểm tra từng khu vực, nơi nào không chấp hành tốt sẽ trực tiếp phê bình, đưa ra nhắc nhở tại hội nghị hành chính xã được tổ chức vào đầu tháng kế tiếp. Để giữ gìn vệ sinh môi trường, hiện 100% các thôn trong xã đã xây dựng hệ thống rãnh thoát nước thải kèm nắp đậy; các hộ chăn nuôi lớn đều được khuyến khích làm hầm biogas để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hay như tiêu chí an ninh trật tự, là địa bàn giáp ranh với phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, lại có tuyến đường QL 2A, đê Trung ương chạy qua nên luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Song nhờ duy trì hoạt động của 44 tổ liên gia, chủ động nắm chắc tình hình quần chúng nhân dân, vận động người dân cùng tham gia tố giác tội phạm; lập danh sách phân loại các đối tượng theo dõi; thường xuyên thông báo cho các trưởng thôn, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân theo dõi giúp đỡ các đối tượng trở lại con đường hoàn lương nên trên địa bàn không có trọng án xảy ra, các vụ việc đánh nhau gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, cờ bạc cũng đã được đẩy lùi.

Riêng đối với tiêu chí thu nhập, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 30 triệu đồng/người/năm. Xã chú trọng phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân thông qua đề án tái cơ cấu trong nông nghiệp, ưu tiên tổ chức lại sản xuất, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, lựa chọn các giải pháp, cách làm phù hợp với địa phương, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào phát triển kinh tế.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã phấn khởi chia sẻ thêm: “Nhằm đạt mục tiêu “xây dựng tuyến đường văn minh kiểu mẫu”, cuối năm 2016, đầu năm 2017, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân sống hai bên đường quốc lộ không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đặt biển quảng cáo đúng nơi quy định; đồng thời, vận động nhân dân đóng góp lắp đặt 100 đèn cao áp dọc hai bên quốc lộ đoạn qua địa phận xã. Trong tổng kinh phí khoảng 400 triệu thì có tới hơn 300 triệu do người dân tự nguyện đóng góp”.

Từ thực tế triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nhiều địa phương cho thấy, quá trình hoàn thiện, giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí ở các xã nông thôn mới không phải chuyện dễ, nhất là sau thời hạn 5 năm, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh sẽ xem xét, đánh giá lại để xét công nhận đạt chuẩn hay không đạt. Tuy nhiên, với những bước đi, cách làm Bồ Sao đang thực hiện, có thể tin tưởng Bồ Sao không chỉ dừng lại ở việc “giữ chuẩn” mà còn ngày càng mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân từ nông thôn mới. 

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: