Chăn nuôi an toàn sinh học – giải pháp hiệu quả cho người chăn nuôi quy mô lớn

28/11/2019

Theo số liệu của Cục Thống kê, đến thời điểm tháng 10/2019, toàn tỉnh có hơn 11 triệu con gia cầm, gần 18 nghìn con trâu, hơn 108 nghìn con bò và gần 460 nghìn con lợn. Giai đoạn 2016-2018, giá trị sản xuất chăn nuôi tăng bình quân 5,7%/năm. Quy mô giá trị sản xuất năm 2018 tăng gấp 1,2 lần so với năm 2015. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng chăn nuôi chuyên con tập trung như: Chăn nuôi lợn ở các huyện: Lập Thạch, Yên Lạc; chăn nuôi gia cầm chuyên trứng, chuyên thịt tại các huyện: Tam Dương, Tam Đảo; chăn nuôi bò sữa tại: Vĩnh Tường, Lập Thạch và Tam Đảo. Nhiều trang trại áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi và liên kết theo chuỗi từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Hiện toàn tỉnh xây dựng được 3 mô hình chuỗi liên kết chăn nuôi- giết mổ- tiêu thụ lợn thịt, gà an toàn và trứng gà sạch.

Tuy nhiên, sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do giá một số loại sản phẩm như trứng gia cầm, thịt lợn hơi bấp bênh, không ổn định. Đặc biệt, đầu năm 2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lây lan nhanh trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường và tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Vì vậy, chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ông Nguyễn Hiệp Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết: Chăn nuôi an toàn sinh học và thực hành chăn nuôi tốt là “vũ khí” duy nhất hạn chế xảy ra dịch bệnh, giúp người chăn nuôi bảo vệ đàn vật nuôi. Thực tế cho thấy, gần 9 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh, nhiều cơ sở chăn nuôi từ quy mô nông hộ đến quy mô lớn chủ động áp dụng đồng bộ, triệt để an toàn sinh học nhằm ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập, lây nhiễm, đến nay, đàn lợn vẫn sống khỏe giữa “tâm bão”.


Với gần 20.000 gà thịt, mỗi năm cho gia đình anh Nguyễn Văn Cừ, xã Hợp Lý (Lập Thạch) thu nhập cao

Với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và thực hiện chế độ “cấm trại”, đến nay, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Lê Văn Kiên, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương vẫn sống khỏe. Để bảo vệ an toàn đàn vật nuôi, gia đình kiểm soát chặt chẽ người, động vật, phương tiện vận chuyển ra vào khu vực chăn nuôi; cổng ra vào trại chăn nuôi, khu chuồng nuôi và tại lối ra vào mỗi dãy chuồng nuôi đều bố trí hố khử trùng. Thức ăn và ước uống được kiểm soát chặt chẽ, bổ sung chế phẩm sinh học trong thức ăn để tăng khả năng tiêu hóa, sức đề kháng cho lợn; cấm tuyệt đối người lạ ra vào khu vực chuồng trại. Đồng thời, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi; phun thuốc sát trùng xung quanh khu chăn nuôi, chuồng nuôi ít nhất 2 lần/tuần; không để phương tiện vận chuyển của thương lái, phương tiện vận chuyển thức ăn đến khu vực nuôi lợn và đều phải dừng ở bên ngoài để vệ sinh, sát trùng, tiêu độc.

Bắt đầu chăn nuôi từ năm 2012, anh Nguyễn Văn Cừ, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 1 nghìn gà thịt. Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài” đến nay, gia đình đã mở rộng lên 7 dãy chuồng trại với gần 20 nghìn gà, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Dẫn chúng tôi tham quan trang trại nằm gọn trên một quả đồi, tách biệt khu dân cư, được xây dựng bài bản, khoa học, anh Cừ cho biết: Sau hơn 1 năm làm công cho các trang trại chăn nuôi gà ở tỉnh Đồng Nai và tích lũy được vốn kiến thức kha khá, năm 2012, tận dụng diện tích vườn đồi của gia đình, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi 1.000 gà. Tuy nhiên, do hạn chế về mặt kỹ thuật nên tỷ lệ gà sống chỉ đạt 70%, cộng với giá cả bấp bệnh, năm đầu bị lỗ nặng. Tìm ra nguyên nhân chủ yếu đàn gà chậm lớn và học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật nuôi, gia đình quyết định chuyển sang nuôi gà theo hướng an toàn sinh học”.

Trên nền chuồng trại cũ, anh đầu tư xây dựng theo kiểu hở, thông thoáng tự nhiên, nền chuồng được lót bằng đệm lót sinh học phù hợp với các giai đoạn nuôi dưỡng gia cầm, đồng thời, thường xuyên khử trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và tuân thủ quy trình chăm sóc khoa học nên đàn gà phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh. Thời điểm giao thời giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, bổ sung thêm thức ăn xanh cho lứa gà mới nuôi. Nhờ vậy, chỉ 3,5 tháng nuôi, đàn gà đạt trọng lượng 2,1-2,2 kg. Bình quân, mỗi tháng xuất bán 4-5 nghìn gà, giá bán hiện nay 63-65 nghìn đồng/kg, gia đình anh thu về 400-500 triệu đồng.

Để ngành chăn nuôi phát triển bền vững, thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức, cơ cấu lại sản xuất ngành chăn nuôi gắn với thị trường, bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường; quản lý chăn nuôi theo chuỗi sản phẩm, ngành hàng, truy xuất nguồn gốc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung phát triển sản phẩm chăn nuôi có lợi thế và tăng giá trị gia tăng như lợn, gia cầm, bò sữa, bò thịt trên cơ sở quy hoạch chăn nuôi phát triển theo vùng, xã trọng điểm gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ áp dụng và thực hiện các quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng tăng dần quy mô, chuyển sang phương thức nuôi quy mô lớn, công nghiệp, bán công nghiệp; xây dựng mô hình chăn nuôi theo chuỗi để sản xuất, cung cấp thực phẩm an toàn, dễ dàng truy xuất nguồn gốc, góp phần phát triển chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Mai Liên

Các tin đã đưa ngày: