Giá lợn xuống thấp kỷ lục: Người chăn nuôi “kiệt sức”

21/04/2017

Giá lợn chạm đáy kỷ lục nhiều tháng qua đã khiến nhiều chủ trại, hộ chăn nuôi trong tỉnh buộc phải “treo” chuồng, chịu cảnh điêu đứng vì lỗ nặng. Nhiều hộ chăn nuôi không chỉ cắm cả sổ đỏ nhà mình mà còn mượn thêm sổ đỏ của anh em, họ hàng để có vốn cầm cự chờ lợn tăng giá. Nhưng thời điểm này, khi giá lợn chỉ dao động ở mức 16.000 – 23.000 đồng/kg thì họ cũng như “ngồi trên đống lửa” bởi không chỉ chịu lỗ khoảng 1,5 triệu đồng/con lợn mà muốn bán tống, bán tháo cũng không phải chuyện dễ.

Với hơn 400 nái lợn và 1.500 lợn thương phẩm, trang trại chăn nuôi đã giúp anh Nguyễn Văn Ngọ, xã Lãng Công, huyện Sông Lô thu lãi cả tỷ đồng mỗi năm. Thế nhưng, cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, hiện trang trại của anh đang phải đối mặt với đợt “khủng hoảng” giá lợn kéo dài. Nhìn đàn lợn thương phẩm vẫn đang lớn từng ngày, lợn nái vẫn tiếp tục đẻ… anh Ngọ buồn bã bảo: “Một con lợn nuôi từ khi tách đàn đến khi xuất chuồng phải chi phí tầm 4 triệu đồng, nếu bán được giá từ 40.000/kg người chăn nuôi mới tính là có lãi. Nhưng hiện nay, giá lợn đã xuống dưới 25.000, thậm chí lợn xấu còn chưa đến 20.000 đồng/kg, trung bình mỗi con lợn, gia đình tôi phải bù lỗ khoảng 1,5 triệu đồng. Nhẩm tính sơ sơ từ cuối năm ngoái đến nay, gia đình tôi đã mất hàng tỷ đồng. Trong khi nuôi lợn không giống như các loại hàng hóa khác, nếu giữ lại quá lâu thì người chăn nuôi sẽ phải chịu thiệt hại kép vì lợn sẽ lên mỡ, chất lượng thịt giảm xuống, giá giảm, đồng thời còn phải tiêu tốn thêm chi phí khoảng 30 triệu đồng mua cám, thức ăn chăn nuôi mỗi ngày… Để cầm cự, tôi đã thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng để mua cám, thức ăn chăn nuôi nhưng nếu cứ kéo dài thêm chắc chắn đàn lợn này sẽ “ăn” mất luôn cái sổ đỏ”.

 

Với giá bán như hiện nay, người chăn nuôi phải bù lỗ khoảng 1,5 triệu đồng/con lợn

 Không chỉ các hộ chăn nuôi lợn thương phẩm, nhiều hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản cũng không khỏi điêu đứng trước tác động của đợt giảm giá này. Ở thời điểm này năm ngoái, dù giá lợn có giảm, song trung bình mỗi lứa lợn xuất chuồng, trang trại của gia đình chị Đỗ Kim Huế, xã Tử Du, huyện Lập Thạch vẫn thu lãi chừng 20 – 30 triệu đồng. Thế nhưng, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá lợn giống cũng đã giảm mạnh theo lợn hơi nhưng để bán được cũng không phải chuyện dễ. Chị Huế cho biết: “Năm ngoái, lợn giống từ 6 – 8kg vẫn bán được khoảng 1,5 – 1,7 triệu đồng/con, nhưng năm nay dù giá đã giảm xuống chỉ còn khoảng 800.000 đồng/con cũng rất ít người hỏi mua. Không bán được lợn giống đồng nghĩa với việc phải để lại nuôi tất nhưng kéo theo đó là gánh nặng về thức ăn, thuốc, công vệ sinh chuồng trại… khiến gia đình tôi điêu đứng. Tiền lãi từ các lứa lợn trước đã dồn vào mở rộng chuồng trại chăn nuôi, lãi ngân hàng theo đó cũng ngày càng đội lên. Hiện ngoài số tiền hơn 200 triệu đồng phải trả lãi ngân hàng hằng tháng sắp đến kỳ đáo nợ, tôi còn nợ cửa hàng thức ăn chăn nuôi gần 100 triệu đồng mà chưa biết xoay sở vào đâu”.

Cùng giống anh Ngọ, chị Huế, các hộ nuôi lợn ở trong tỉnh đều khốn đốn vì giá thịt lợn hơi rớt giá thê thảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi và mọi chi phí đầu vào khác vẫn không giảm. Theo nhiều hộ chăn nuôi lợn, hiện những hộ nào có nuôi lợn nái hoặc sẵn lợn con trong chuồng thì tiếp tục nuôi còn những hộ phải mua lợn giống bên ngoài đều ngại tái đàn hoặc giảm số lượng nuôi mới dù giá lợn giống xuống thấp. Nhiều người chăn nuôi như đang “ngồi trên đống lửa” bởi lợn đến kỳ xuất chuồng, gọi thương lái năm lần bảy lượt đều không được, tiếp tục nuôi càng lỗ, bỏ cũng không xong. Nhiều hộ tự giết mổ để bán lẻ, nhưng xem ra cũng không cải thiện tình hình.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, đây là đợt giảm giá sâu và dài nhất trong vòng hơn 10 năm trở lại đây mà nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng cung cầu. Chỉ tính trong vòng 2 năm gần đây nhất, khi giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh ổn định ở mức trên dưới 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi ồ ạt đầu tư mở rộng quy mô nên số lượng các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn đều tăng. Theo thống kê, đến thời điểm cuối năm 2016, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh vào khoảng 700.000 con, tăng trên 26% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, nhu cầu trong nước không có quá nhiều biến động, xuất khẩu lợn theo đường chính ngạch chưa có, khi thương lái Trung Quốc dừng nhập theo đường tiểu ngạch, lượng hàng tồn sẽ ngày càng tăng lên.

Trước những hệ lụy lớn về thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi do tăng trưởng nóng chăn nuôi lợn thời gian qua, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các sở ngành và UBND huyện thành thị chỉ đạo tập trung phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm; hạn chế mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn tỉnh; thay đổi cơ cấu giống theo hướng khuyến khích phát triển giống có năng suất, chất lượng, đúng phẩm cấp giống nhất là đối với lợn nái. Hướng tới xây dựng các mô hình sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết kép kín từ chăn nuôi, thu mua giết mổ chế biến và tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia đầu tư, kết nối thị trường của các doanh nghiệp và tổ chức liên kết trong sản xuất của các tổ hợp tác, HTX, nhất là đối với chăn nuôi lợn. Khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Ngày 19/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã kiến nghị Chính phủ giao Bộ này phối hợp các Bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng các biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi như thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi; đẩy mạnh các biện pháp đàm phán thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở khu vực biên mậu và chính ngạch. Đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y; tạm dừng các hoạt động nhập, tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua thị trường Việt Nam nhằm bảo vệ thị phần cho sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Việc giá lợn chạm đáy một lần nữa cho thấy tình trạng phát triển chăn nuôi ồ ạt gây mất cân đối cung - cầu đang là bài toán gian nan cần sớm tìm lời giải. Thiết nghĩ, bên cạnh những giải pháp tức thời đã và đang được các ngành chức năng đề ra kể trên, việc cần làm lúc này là các địa phương phải thực hiện tốt công tác rà soát, quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng, lợi thế của mình; đồng thời, khuyến khích phát triển chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, trong đó có sự tham gia đầu tư kết nối thị trường của các doanh nghiệp và người dân. Chỉ khi đó, vấn đề đầu ra cho sản phẩm mới không còn là nỗi lo lắng cho người chăn nuôi.

Bích Phượng

Các tin đã đưa ngày: