Rau rớt giá, nông dân lao đao

04/01/2017

Từ đầu tháng 12 đến nay, giá các loại rau, củ giảm mạnh khiến nhiều nông dân lao đao. Vụ Đông năm nay, thời tiết ấm áp, ít mưa và sương muối nên các loại rau, củ được mùa. Tuy nhiên, thực trạng “được mùa rớt giá” đang khiến người trồng và kinh doanh rau, củ “mất ăn mất ngủ” suốt gần 1 tháng qua.

Gần 11h trưa, gánh su hào của bà Nguyễn Thị Định, phường Tích Sơn Vĩnh Yên vẫn còn gần chục củ. Trước đây, gánh hàng rau của bà chỉ đi từ nhà ra đến chợ Vĩnh Yên là hết veo, song, nửa tháng nay, bán chật vật đến gần trưa vẫn không hết. Không muốn mang rau về nhà, bà Định cố nài nỉ một số khách hàng quen là các hộ kinh doanh dọc trục đường Ngô Quyền mua su hào. Nể bà, nhiều người đã mua ủng hộ. Đưa 3 củ su hào to và non mỡ cuối cùng còn lại trong gánh cho khách hàng, bà Định nhận lại 5 nghìn đồng. Vừa đếm mớ tiền lẻ trên tay bà Định nói: “Công lao tôi sớm hôm chăm bón vất vả gần 3 tháng mà mỗi củ su hào to thế này bán chưa được 2.500 đồng. Tiếc của lắm, nhưng ăn không hết đành phải bán rẻ thôi. Vào đầu vụ, mỗi củ su hào này tôi phải bán từ 6 - 8 nghìn đồng, nay còn chưa được 1 nửa. Cả gánh su hào to nặng như thế mà chỉ bán được 50 -70 nghìn đồng".

Qua thăm nắm thị trường rau, củ tại chợ Vĩnh Yên, chợ Hợp Châu, Tam Đảo, chợ Tam Dương, chúng tôi nhận thấy giá rau đang giảm mạnh. Mỗi cây bắp cải từ 3.000 đồng - 5.000 đồng; củ cải từ 3.000 đồng -4.000 đồng/kg...

 

Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Thị Lý, một tiểu thương bán rau tại chợ số 8, xã Kim Long, Tam Dương cho biết: "Dịp này rau, củ, quả rẻ và nhiều nên buôn bán cũng khó khăn. Trước đây, hầu hết người nông dân mang rau ra chợ đổ buôn, song, đợt này rau quá rẻ, tiếc của nhiều nông dân cũng ngồi cả ngày bán lẻ khiến hàng rau ế ẩm. Bình thường một chiếc bắp cải to, ngon có giá gần 10 nghìn đồng nay hạ xuống còn từ 3-5 nghìn đồng; đỗ quả giá từ 10-15 nghìn đồng/kg nay còn 6-7 nghìn đồng. Rẻ nhất là rau cải chíp, có ngày tôi bán lẻ 1 nghìn đồng/mớ, cải ngọt giá cũng hạ, chỉ còn 3-4 nghìn đồng/cân"...

Ngoài bán lẻ, chị Lý còn cung cấp khá nhiều rau củ cho các bếp ăn tập thể trên địa bàn. Tuy nhiên, thời gian này, các bếp ăn đều giảm hoặc tạm ngừng lấy hàng nên doanh thu của cửa hàng giảm đáng kể. Chị Lý cho biết thêm: Hiện nay, nhiều đơn vị, trường học tổ chức tăng gia sản xuất. Do đó, khi rau vụ Đông được mùa, các bếp ăn này cơ bản tự cung tự cấp được nguồn rau, củ, quả tại chỗ. Cùng với đó, ngày càng có nhiều người dân thích trồng rau sạch nên đã tận dụng triệt để mọi chỗ, mọi nơi để gieo trồng rau ăn nên lượng hàng tiêu thụ rất chậm.

Trước kia, nếu mỗi ngày chị Lý tiêu thụ được khoảng 50 cái bắp cải, 100 củ su hào thì nay chỉ bán chưa được một nửa. Do đó, chị Lý phải kết hợp bán kèm nhiều thứ khác như: Hành củ, dưa muối, dưa chuột để thu hút thêm khách hàng đến mua.

Do được mùa nên rau, củ tràn ngập thị trường. Tại các chợ, ngoài những sạp hàng của các hộ kinh doanh nhiều nông dân có rau cũng tranh thủ quẩy quang gánh, rổ sảo bán rong trên những tuyến phố, ngõ ngách các khu dân cư.

Là người chuyên chở rau, củ, quả bằng chiếc xe ba gác từ huyện Mê Linh (Hà Nội) lên bán tại chợ Vĩnh Yên, anh Nguyễn Văn Thông, xã Mê Linh cho biết: Là “vựa” rau, củ cải lớn trong khu vực nên vụ Đông năm nay người dân huyện Mê Linh đang lao đao, khóc dở mếu dở bởi thực trạng “được mùa mất giá”. Thời điểm này, giá củ cải tôi mua tại ruộng từ 1.500 đồng -2.000 đồng/kg và mang lên bán tại chợ Vĩnh Yên là 3.000 đồng/kg. Ngoài củ cải, cải ngọt tôi đang mua vào với giá 2 nghìn đồng/kg và bán tại chợ Vĩnh Yên là 2.500 đồng - 3000 đồng/kg. Do giá cải ngọt quá rẻ nên cách đây khoảng 10 ngày, người dân thôn Đống Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh còn chán không muốn thu hoạch. Vì vậy, nhiều ruộng cải ngồng cao vút, trổ hoa và được cắt, chồng đống 2 bên đường.

Cũng theo anh Thông, do giá thành hạ nên mỗi cân rau, củ anh chỉ được lãi từ 500 đồng - 1.000 đồng. Vì vậy, thời gian này anh đi chợ vất vả là thế song tiền lãi thu về không được bao nhiêu.

Thực trạng được mùa mất giá đang khiến người trồng rau lao đao. Không riêng nông dân, ngay cả những người đi buôn rau, củ, quả dày dặn kinh nghiệm như anh Nguyễn Văn Thông cũng thấy khó khăn do lợi nhuận thu về thấp. Theo dõi diễn biến thời tiết trong thời gian qua, nhiều người trồng và kinh doanh rau nhận định: Từ nay đến Tết Nguyên đán, giá các loại rau, củ, quả sẽ duy trì hoặc có thể tăng nhẹ, không có tình trạng khan hàng, sốt giá nên người nông dân cần tính toán, cân đối để đưa các loại rau giống vào gieo trồng. Theo đó, nên chú trọng các loại cây có thể bảo quản được lâu dài như khoai tây, cà chua, ớt, hành tây... và giảm các loại rau xanh ngắn ngày để khắc phục tình trạng hạ giá do cung vượt quá cầu hoặc phải bán ồ ạt, bán tháo hàng như hiện nay.

Hà Trần

Các tin đã đưa ngày: