Hoàng Hoa quyết liệt xóa nghèo

17/08/2016

Chủ tịch UBND xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) khẳng định: “Chúng tôi phấn đấu quyết liệt để giảm nghèo”. Nhưng theo chúng tôi, đúng hơn là xã đang quyết liệt để xóa nghèo. Xóa vĩnh viễn cái nghèo đeo bám từ nhiều năm nay…

Hoàng Hoa quyết liệt xóa nghèo

Trang trại chăn nuôi của gia đình ông Bùi Văn Thịnh

Theo ông Chủ tịch xã Vũ Đại Phong, thì cho tới bây giờ, Hoàng Hoa vẫn là xã nghèo nhất huyện. Cứ nhìn thực tế địa hình, hiện trạng của xã, thì thấy toàn bộ đất tự nhiên có 760,63 ha, đất nông nghiệp có 361,21 ha, đất lâm nghiệp có 116,21 ha. Toàn xã có 1.781 hộ, 6.683 nhân khẩu.

Những số liệu trên đây, chúng tôi lấy từ “báo cáo vo” của đồng chí cán bộ văn phòng UBND xã Trần Văn Huân. Có thể nói mọi di biến động trong địa bàn xã, cán bộ ủy ban đã “thuộc” như lòng bàn tay. Cũng là điều dễ hiểu, dường như cái sự nghèo đeo bám từ nhiều năm nay với Hoàng Hoa. Chủ tịch Phong phân trần, trụ sở ủy ban thiếu phòng, thiếu cơ sở vật chất, dụi dọ, nhưng chưa biết trông mong vào nguồn kinh phí nào để xây dựng cho khang trang.

Ấy vậy, nhưng Hoàng Hoa và Hoàng Đan, lại là 2 trong 12 xã của huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2016, thậm chí sẽ đạt vào đầu quý 4 năm 2016 này. Hiện Hoàng Hoa đã đạt 13/19 tiêu chí NTM. 6 tiêu chí còn lại, cũng đạt trên 60%.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Dương, tiêu chí trường học (tiêu chí số 5) xã Hoàng Hoa đã đạt chuẩn giai đoạn 1 của các trường mầm non, tiểu học và THCS. Xã đang tập trung tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để chỉ đạo thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong quý 3/2016, trong đó đôn đốc các nhà thầu đầy nhanh tiến độ, hoàn thành các hạng mục xây dựng: Đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, trung tâm văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, nghĩa trang nhân dân, trạm y tế xã…

Chủ tịch xã Vũ Đại Phong cho chúng tôi biết, về hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, xã đã cho giải phóng mặt bằng. Dân hiến đất, xã bỏ kinh phí làm đường. Tuy nhiên còn đang “chờ” nguồn vốn của cấp trên rót về. Cái khó đối với Hoàng Hoa, còn ở việc tỷ lệ tham gia BHYT của dân thấp. 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ tham gia của toàn xã chỉ đạt 68,26% (bình quân của toàn huyện đến hết năm 2016 phải đạt 76,12%).

Là một xã nghèo, thuần nông, hầu như không có nghề phụ, nhưng có một điều khá bất ngờ, là trong khi nhiều xã ở các huyện đề nghị chậm thực hiện, hoặc không thực hiện tiêu chí chợ nông thôn (tiêu chí số 7) vì có nguy cơ xây chợ xong lại…bỏ hoang, thì ở Hoàng Hoa, việc xây chợ lại được dân hưởng ứng. Trong khi chợ ở Hoàng Hoa còn đang giai đoạn hoàn thiện, thì nhiều hộ đã đăng ký trước, để thuê các kiốt bán hàng.

05-51-07_img_0001

Đất đồi xen ruộng

Mặc dù là xã sắp về đích NTM, nhưng băn khoăn lớn nhất của xã, là cái nghèo cứ đeo bám, mà đeo bám từ nhiều năm nay. Không có khu công nghiệp. Đất ruộng, rừng xen kẽ. Năng suất cây trồng thấp…Dường như những khó khăn đó đang níu kéo người dân Hoàng Hoa. Nhưng với sự phấn đấu kiên trì, không mệt mỏi, đi vào thực chất chứ không phát động phong trào chung chung, nên 5 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo ở Hoàng Hoa là 46%, thì đến nay chỉ còn 4,11%.

Được biết hiện nay phong trào chăn nuôi, làm trang trại ở Hoàng Hoa đang phát triển mạnh. Năm 2016, toàn đã có 46 trang trại với quy mô từ vừa tới lớn, chăn nuôi từ bán công nghiệp tới công nghiệp. Các trang trại này đều có vốn từ 1 tỷ đồng trở lên. Hình thức chăn nuôi chủ yếu tập trung vào các loại gia súc truyền thống như trâu, bò, lợn, gia cầm các loại.

Có hộ như Trần Xuân Thiết, nuôi lợn, gà công nghiệp. Hộ Phạm Văn Đồng nuôi gà đẻ và gà thương phẩm. Hộ Bùi Văn Thịnh nuôi bò, lợn, gà. Riêng gà công nghiệp của hộ này đã có hơn 8.000 con. Các thương lái đến tận nhà để mua sản phẩm…

Nguồn: nongnghiep.vn

Các tin đã đưa ngày: