Nếp sống văn minh trong đám tang ở Tiên Lữ

19/07/2016
Là địa phương có truyền thống văn hóa lâu đời, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) luôn xác định việc bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp cha ông để lại, đồng thời loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh

Nếp sống văn minh trong đám tang ở Tiên Lữ

Văn minh lễ hội, đám hiếu và lễ cưới là tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM
(Ảnh minh họa)

Đồng chí Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Lữ cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ theo tinh thần Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 03 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ngay từ năm 2010 Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết số 03 về thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc tang và cải táng mộ trí. Khi chủ trương đưa ra đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. BCH Đảng bộ đã giao cho UBND xã xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức xin ý kiến nhân dân. Đến nay, việc thực hiện Nghị quyết 03 của Đảng ủy đã đi vào nề nếp, giảm bớt được phiền hà, rườm rà, tốn kém không cần thiết. Hiện xã Tiên Lữ có 1.256 hộ với 4.786 nhân khẩu phân bố ở 10 thôn. Các thôn dân, dòng họ triển khai nội dung về tổ chức đám cưới, đám tang một cách cụ thể, trực tiếp đến các thành viên trong thôn, trong dòng họ. Qua đó, nhân dân đã dần nâng cao ý thức trong thực hiện các quy định của địa phương đối với việc tang. Xã thành lập Ban chỉ đạo việc tang giai đoạn 2011 - 2015, xin ý kiến và được sự đồng ý của nhân dân tiếp tục duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo giai đoạn 2015 - 2020, trong đó đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Từ năm 2010 đến nay toàn xã có 210 (trong đó 6 tháng đầu năm 2016 có 31) đám tang tổ chức theo nếp sống mới. Các đám tang đều tổ chức chu đáo, tiết kiệm, không phô trương, hình thức, không kéo dài thời gian, không hút thuốc lá, không mời cỗ trong đám tang, không để người chết quá 36 tiếng và được an táng tại nghĩa trang nhân dân hoặc đi hỏa táng, không rải vàng mã trên đường, tiết kiệm về kinh tế, tổ chức trang trọng, đúng thuần phong mỹ tục. Thực hiện việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc tang, nhận thức của người dân Tiên Lữ ngày càng được nâng lên, các hủ tục lạc hậu dần được xóa bỏ, tiết kiệm hơn nhưng vẫn đảm bảo trang nghiêm, gắn kết được tinh thần cộng đồng và vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống.

Bên cạnh đó, để giúp nhân dân tập trung lao động, sản xuất, nhất là trong xu thế đa số lao động của địa phương đi làm ăn xa hoặc tại các công ty, nhà máy trong và ngoài huyện, ở nhà chủ yếu là người cao tuổi, do đó từ năm 2011 tổ dịch vụ việc tang của xã đã thành lập. Tổ thường duy trì từ 10 - 12 thành viên. Nhiệm vụ của tổ được quy định rất cụ thể, khi có người qua đời tổ đào huyệt, lấy xe tang và đưa người chết đến nơi an nghỉ cuối cùng, đắp nấm mộ khang trang, sạch sẽ. Khi gia đình có mộ cải táng thì tổ phá nấm cũ, đào huyệt mới an táng hài cốt sau đó bàn giao cho gia đình. Thù lao cho mỗi thành viên trong tổ là 500 nghìn đồng/người/tháng và được điều chỉnh trong từng thời điểm cho phù hợp. Ông Đỗ Văn Phúc ở thôn Quang Trung cho biết từ khi tổ dịch vụ tang lễ ra đời, các gia đình có người chết hoặc cải táng rất yên tâm vì tổ đã giúp gia đình chuẩn bị nơi an nghỉ cho người quá cố và tránh được tình trạng không có người lấy huyệt, đắp mộ. Tổ làm việc rất trách nhiệm, đúng yêu cầu của tang chủ. Xã còn vận động nhân dân đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ việc hiếu và giao cho Mặt trận Tổ quốc, Hội Người cao tuổi quản lý việc thu chi và điều chỉnh từng giai đoạn cho phù hợp. Theo đó mỗi gia đình góp 50 nghìn đồng/năm, đối với hộ có người qua đời góp quỹ 1 triệu đồng, hộ có người cải táng góp quỹ 500 nghìn đồng, hộ ở nơi khác đưa thi hài hoặc hài cốt về an táng tại quê nhà góp quỹ 2 triệu đồng. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm tham gia ủng hộ quỹ việc tang, việc hiếu theo tinh thần xã hội hóa. Việc ủng hộ xây dựng quỹ việc tang được nhân dân rất đồng tình và chấp hành nghiêm. Cùng với việc chôn cất người chết theo truyền thống, hiện nay trên địa bàn xã có nhiều gia đình đã hỏa táng, điện táng đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm.

Nguồn: nongnghiep.vn

Các tin đã đưa ngày: