Vĩnh Phúc: Tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con giảm mạnh

28/06/2016

Do thực hiện  tốt công tác tuyên truyền và cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, nên tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ đã giảm mạnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2007. Mỗi năm trên địa bàn tỉnh phát hiện khoảng 10-15 phụ nữ mang thai nhiễm HIV, được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trong 4 tháng đầu năm 2016, số phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV là 4.722 người, trong đó phát hiện 4 trường hợp dương tính HIV. Các trường hợp này đã được điều trị dự phòng lây truyền mẹ con, vì vậy, 100% trẻ sinh ra đều âm tính.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con,
góp phần giảm tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ

Theo số liệu thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 67 bà mẹ được điều trị dự phòng bằng thuốc lây truyền HIV từ mẹ sang con. Những trường hợp này được phát hiện nhiễm HIV sớm, nên đều được tư vấn chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng do đó 100% trẻ sinh ra đều âm tính.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS, với nguy cơ lây truyền là 25-40%, nhưng nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Vì thế, tỉnh Vĩnh Phúc luôn chú trọng dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, nhằm góp phần giảm tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Trong Tháng cao điểm dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS từ mẹ sang con (tháng 6), tỉnh Vĩnh Phúc tập trung công tác truyền thông, giáo dục về dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; tổ chức giám sát các hoạt động của tháng cao điểm tại các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện và tuyến xã trên toàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền được tổ chức dưới nhiều hình thức như trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các buổi tập huấn, nói chuyện, tư vấn, thăm gia đình, thảo luận nhóm tại các xã, phường, thôn bản và cụm dân cư về phòng, chống HIV/AIDS nói chung và về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Có 5 khẩu hiệu truyền thông được chuyển tải tới người dân như: “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con là mục tiêu có thể thực hiện được”; “Muốn sinh ra đứa con khỏe mạnh, phụ nữ mang thai hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm HIV sớm”; “Phụ nữ mang thai nhiễm HIV hãy đến các cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con”; “Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến các cơ sở điều trị HIV/AIDS để được chăm sóc và điều trị thích hợp”; “Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm khi được điều trị dự phòng sớm bằng thuốc ARV”.

Căn cứ vào tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương để lựa chọn sử dụng các thông điệp cho phù hợp. Nội dung truyền thông chủ yếu tập trung vào các vấn đề: Lợi ích tiếp cận sớm các dịch vụ đặc biệt là dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ; các can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và hiệu quả của các biện pháp can thiệp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; giới thiệu địa chỉ các cơ sở cung cấp các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con hiện có tại tỉnh. Bên cạnh các hình thức truyền thông, các hoạt động cung cấp dịch vụ cũng đặc biệt quan tâm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 5 điểm đặt thuốc dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con (ARV) tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản -Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên. Tại các đơn vị này luôn chuẩn bị sẵn sàng thuốc ARV cho dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con để cung cấp kịp thời các các khoa sản đặt thuốc.

Tại các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, thành, thị có cung cấp dịch vụ sản khoa đều thực hiện việc tư vấn, xét nghiệm HIV và phát hiện HIV ngay từ lần đầu khi phụ nữ mang thai tới khám thai nhằm phát hiện sớm phụ nữ mang thai nhiễm HIV; chăm sóc, điều trị, chuyển gửi và cung cấp dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV. Trường hợp phát hiện nhiễm HIV sẽ được điều trị bằng thuốc dự phòng ngay ở tuần thai thứ 14.

Nguồn: Tiengchuong.vn

Các tin đã đưa ngày: