Vĩnh Phúc quy hoạch vùng rau an toàn

14/06/2016
Mặc dù những năm qua tỷ trọng giá trị sản xuất của ngành trồng trọt tỉnh Vĩnh Phúc giảm nhanh, nhưng riêng diện tích trồng rau vẫn tăng, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của địa phương mà còn tạo thành vùng đệm, cung cấp rau an toàn cho Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía bắc.

Gia đình bà Bùi Thị Tiền, thôn Đồng Thanh, xã Hồ Sơn (huyện Tam Đảo)

trồng ba sào su su cho thu nhập 30 triệu đồng/vụ.

 Tăng diện tích, sản lượng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc, những năm qua, mặc dù phải “nhường” đất phục vụ công nghiệp hóa và đô thị hóa, nhưng diện tích lúa, ngô và một số cây trồng chủ lực vẫn tương đối ổn định, riêng diện tích trồng rau tăng gần 33% so với năm 2010. Hiện diện tích trồng rau đạt hơn 9.000 ha, cho sản lượng đạt gần 200 nghìn tấn/năm. Rau xanh được trồng tại tất cả các huyện trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều ở bốn huyện Yên Lạc, Tam Dương, Vĩnh Tường và Tam Đảo (chiếm 62% diện tích trồng rau). Năng suất bình quân tại một số huyện trọng điểm trồng rau là 24,4 tấn/ha. Thậm chí tại một số huyện đồng bằng như Vĩnh Tường, Yên Lạc và Tam Dương rau có năng suất cao hơn năng suất chung của vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) khoảng hơn 4 tấn/ha, thậm chí cao hơn cả Hà Nội, là địa phương sản xuất và tiêu thụ nhiều rau, hay Hà Nam, Hưng Yên... vốn có nhiều lợi thế về phát triển rau màu.

Không chỉ có năng suất cao, nhiều loại rau chủ lực của Vĩnh Phúc, như cà chua, bí xanh, su su… có chất lượng tốt cho nên lợi nhuận thu về cũng không nhỏ. Trong đó, cà chua đạt bình quân 80 triệu đồng/ha, nhưng nếu trồng trong nhà lưới cho năng suất khoảng 80-100 tấn/ha, thì có thể thu từ 200 đến 250 triệu đồng/ha; bí xanh đạt hơn 70 triệu đồng/ha. Nhất là sản phẩm su su Tam Đảo, do có lợi thế về khí hậu rất thích hợp trồng rau su su cho lợi nhuận tới hơn 75 triệu đồng/ha, cao hơn so với su su trồng ở các địa phương khác vài triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, sản xuất rau của Vĩnh Phúc tập trung chủ yếu vào vụ đông. Đất chuyên rau khoảng 1.000 ha (chiếm 12%), nhưng không tập trung và phải luân canh với cây trồng khác để giảm sâu bệnh. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ (2 đến 5 sào/hộ) là chính, cho nên khó áp dụng cơ giới hóa và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong quá trình trồng, bảo quản và chế biến rau. Đặc biệt, việc trồng rau cần nhiều nước tưới, tiêu, nhưng hệ thống thủy lợi chưa đồng bộ, nhất là hệ thống kênh, mương trên địa bàn các huyện Yên Lạc và Vĩnh Tường thường bị ngập úng, ảnh hưởng đến sản xuất theo mùa vụ. Các mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm làm chưa tốt cho nên chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất theo quy mô lớn. Vì vậy, mặc dù các loại rau xanh của Vĩnh Phúc tuy đã có mặt trên thị trường Hà Nội và các tỉnh phía bắc, nhưng chất lượng, mẫu mã sản phẩm chưa đồng đều, khó cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, nhất là rau quả từ Trung Quốc.

Nâng cao giá trị sản phẩm

Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, giá trị sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT), với mục tiêu đến năm 2020 là gần 3.130 ha. Trong đó, diện tích trồng rau chuyên canh hơn 830

ha, diện tích luân canh (chủ yếu là cây lúa) 2.290 ha, ở tất cả các xã trong tỉnh. Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2020, 100% sản phẩm rau sản xuất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc được chứng nhận đạt tiêu chuẩn từ VietGAP và tương đương trở lên.

Cùng với quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động chuyển một số diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng rau quả, nhất là ở vùng đồng bằng ven các khu đô thị, nơi có điều kiện thuận lợi về giao thông, đất đai và thổ nhưỡng, cũng như sức tiêu thụ cao. Đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao giá trị cây trồng, nhất là đối với những loại cây có giá trị kinh tế cao, như ban hành các quyết định hỗ trợ đối với các loại rau quả tổ chức sản xuất theo VietGAP, với mức hỗ trợ từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/ha/vụ tùy theo từng loại cây. Cũng như hỗ trợ các địa phương thực hiện dồn thửa, đổi ruộng để tăng quy mô sản xuất rau, phục vụ quy hoạch vùng chuyên canh rau.

Hiện, toàn tỉnh có hơn 10 HTX và tổ nhóm sản xuất RAT được cấp giấy chứng nhận, với gần 3.000 hộ tham gia, sản xuất trên diện tích gần 1.800 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, cho sản lượng đạt khoảng 40 nghìn tấn (chiếm 21% sản lượng rau của tỉnh). Trong đó có Hợp tác xã rau an toàn Vĩnh Phúc có hơn 300 ha trồng các loại rau chủ yếu như: cải ngọt, cải ngồng, mướp đắng, dưa chuột, cà chua, rau gia vị… theo mô hình chuỗi và sản xuất theo phương thức mùa nào rau đấy, tập trung ở các xã Vân Hội (huyện Tam Dương), thị trấn Thổ Tang, xã Đại Đồng (huyện Vĩnh Tường), xã Đại Tự (huyện Yên Lạc), xã Tiền Châu (thị xã Phúc Yên)...

Được sự hỗ trợ về nguồn vốn từ Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội nông thôn và miền núi, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai thực hiện Dự án “Ứng dụng các kỹ thuật tiến bộ xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Tam Dương”. Đến nay sau gần ba năm triển khai thực hiện, dự án đã làm thay đổi cơ bản từ nhận thức đến hành động của người sản xuất, từ sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nền sản xuất hàng hóa gắn với thị trường; giảm việc lạm dụng lượng thuốc trừ sâu, chuyển dần sang sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh; xử lý tốt tàn dư cây trồng sau thu hoạch và bao bì thuốc bảo vệ thực vật, từ đó nâng cao được hiệu quả sử dụng đất canh tác, năng suất cây trồng, cũng như giá thành sản phẩm cao hơn từ 30 đến 40%. Quan trọng hơn mô hình RAT đã góp phần tạo thêm việc làm mới hiệu quả cao cho nhà nông, từng bước xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Nguồn: nhandan.com.vn

Các tin đã đưa ngày: